วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

การลงทุน เงื่อนไขและปัจจัยการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

โครงสร้างการลงทุน

                เงินลงทุนในธุรกิจไอศกรีมโอมเมด สามารถจำแนกเป็น 2 ส่วนใหญ่ดังนี้

                เงินลงทุนในสินทรัพย์ แบ่งเป็นการลงทุนด้านต่างๆ ดังนี้

                                ค่าตกแต่งสถานที่
                              ค่าเครื่องจักร อุปกรณ์ เช่น เครื่องปรับอากาศ โต๊ะ เกาอี้ โทรศัพท์ เครื่องโทรสาร กระดาษ ฯลฯ
                                ยานพาหนะ เช่น รถกระบะ

                เงินทุนหมุนเวียน แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆเช่น

                                ค่าเช่าสถานที่
                                ค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์
                                เงินเดือนพนักงาน
                                ค่าวัตถุดิบ
                                ค่าส่งเสริมการขาย
                                ค่าบรรจุภัณฑ์
                                ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด เช่น ค่าวัสดุสิ้นเปลือง ค่าคำมัน เป็นต้น

เงื่อนไขและข้อจำกัดที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ

                ธุรกิจไอศกรีมมีการแข็งขันสูง ดังนั้นถ้าผลิตภัณฑ์ไม่มีการพัฒนาให้แปลกใหม่หรือมีความแตกต่าง จะไม่สามารถยืนหยัดอยู่ได้ เนื่องจากทนการแข่งขันจากคู่แข่งในตลาดไม่ได้
                ผู้ประกอบการที่ไม่มีความพร้อมด้านเงินลงทุน ทำให้ขาดเงินสันบสนุนด้านการค้นคว้าน วิจัยและการพัฒนาผลิตภัณฑ์
                กรณีมีหน้าร้าน ทำเลที่ตั้งจะเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

                รูปแบบร้านได้มาตรฐาน สะอาด การตกแต่งร้านต้องสอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วย
                ทำเลที่ตั้งเหมาะสม คือ สถานที่ตั้งจะต้องตรงกับกลุ่มลูกค้า เป้าหมาย เป็นแหล่งศูนย์รวมที่มีคนผ่านไปมามาก ทำให้ลูกค้ามีโอกาสพบเห็นและมีความสะดวกในการใช้บริการ
                การบริการที่เป็นเลิศ เอาใจใส่ลกค้า และคิดว่าลูกค้าสำคัญที่สุด
                ราคาสมเหตุสมผล
                คุณภาพสินค้าที่เหนือกว่าคู่แข็ง

                สร้างเอกลักษณ์ที่เป็นของตนเอง ให้แปลกใหม่ไม่เหมือนใครในด้านผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องต่อกระแสความต้องการของตลาดและผู้บริโภค

อ้างอิง


สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม.  ธุรกิจไอศกรีมโฮมเมด. พิมพ์ครั้งที่ 1.  กรุงเทพฯ :
         โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์,2548

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น