ในยุคสมัยที่คนเราต้องการความแตกต่าง
และค้นหาความเป็นเฉพาะตัวของตัวเอง คำว่า แฮนด์เมด และ โฮมเมด
ดูจะเป็นคำที่สะดุดใจอยู่ไม่น้อยเพราะความหมายของมันคือสิ่งที่ทำขึ้นมาทีละชิ้น
ทีละอย่าง ด้วยความเอาใจใส่ ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมกับรายละเอียดที่น่าค้นหามากกว่าสินค้าถอดบล็อกทั่วๆไป
ขณะที่แฮนด์เมดมักจะถูกใช้กับสินค้าและของที่ระลึกที่ทำขึ้นด้วยมือทีละชิ้น
โฮมเมดกลับหมายรวมถึง สิ้นค้าจำนวนมากกว่าที่ทำขึ้นเองโดยสมาชิกภายในครอบครัว
ด้วยความหมายที่ฟังดูอบอุ่นนี้ ทำให้คำว่า โฮมเมด หรือ Homemade เข้าไปต่อท้ายชื่อของสินค้าหลายๆอย่างโดยเฉพาะอาหารหรือของว่างที่ดูจะทำเองขายเองได้ง่ายและสะดวกที่สุด
ไอศกรีมโฮมเมด
ก็เป็นของว่างอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ได้รับความสนใจจากคน ชอบความแปลกใหม่ในยุดนี้
ด้วยรสชาติที่หลากหลาย ความสดสะอาด และอร่อยเข้มข้นถึงใจ ที่เกิดจากรูปแบบการผลิตด้วยเครื่องจักรขนาดเล็ก
ซึ่งทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติได้อย่างอิสระ การเลือกใช้วัตถุดิบที่สดสะอาด
สำหรับการผลิตแต่ละครั้ง ทำให้ไอศกรีมที่ทำกินกันเองภายในบ้าน
กลายเป็นธุรกิจไอศกรีมโฮมเมดเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ในระยะ 5-7
ปี
ที่ผ่านมา
จุดเด่นที่เป็นลักษณะเฉพาะของไอศกรีมโฮมเมด
เกิดจากปัจจัยที่ว่าผู้ผลิตไอศกรีมโฮมเมดเป็นผู้ผลิตรายเล็ก
ใช้เครื่องจักรขนาดเล็ก ผลิตครั้งละไม่มาก
ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติให้หลากหลายตามความต้องการของตลาดได้
โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการมากมายเหมือนผู้ผลิตรายใหญ่
ทำให้มีสินค้าสามารถรองรับความต้องการของผู้คนได้หลายกลุ่ม หลายความชอบ
บางครั้งถึงกับสามารถผลิตไอศกรีมได้ตามรสนิยมของลูกค้าเป็นรายๆไปได้เลยทีเดียว
ทำให้ลูกค้าที่เบื่อความจำเจจากรสชาติไอศกรีมรูปแบบมาตรฐานหันมาให้ความสนใจกับรสชาติแปลกใหม่ของไอศกรีมโฮมเมดได้ไม่น้อย
อ้างอิง
ณรงค์ รู้จำ. เริ่มต้นธุรกิจ...ไอศกรี มโฮมเมด=Ice-Cream homemade. กรุงเทพฯ :
ทีอาร์เอ็นบุ๊ค,2550
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.plakard.com/id-4de7b709e216a7e0410000eb.htmlhttp://www.huffingtonpost.com/wray-herbert/apple-or-ice-cream-the-me_b_5908672.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น